Giải đáp thắc mắc mua chung cư cần lưu ý gì?

Chung cư là lựa chọn của khá nhiều người hiện nay tuy nhiên không phải dự án nào cũng đáp ứng đầy đủ tiêu chí chất lượng, an toàn và đảm bảo. Nếu không muốn rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang thì bạn phải nắm được những điều cơ bản và thiết yếu nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi mua chung cư cần lưu ý gì nhé.

【CHÚ Ý】Bạn có thể tham khảo một số dự án chung cư trả góp giá rẻ vào ở ngay đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng tại Hà Nội được chúng tôi tổng hợp chi tiết trong bài viết https://datxanh25.com/chung-cu-tra-gop-gia-re-vao-o-ngay-ha-noi/

Tìm hiểu về chung cư có ý định sinh sống

Vị trí địa lý thuận lợi

Để tránh những phiền phức về sau thì bạn nên tìm kiếm căn hộ có hệ thống giao thông thuận lợi cho việc di chuyển. Cụ thể, dự án nên nằm gần trung tâm thành phố, các khu công nghiệp và chỗ làm việc để không mất quá nhiều thời gian đi lại.

Mua chung cư cần lưu ý gì là câu hỏi của nhiều người

Ngoài ra, dự án phải có cơ sở hạ tầng hiện đại, tiện ích, xung quanh tập hợp nhiều chợ, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người.

Phong thủy dự án

Muốn công việc làm ăn tiến triển thì bạn nên lựa chọn dự án có địa thế “tiền thủy, hậu sơn” hoặc gần sông, hồ. Tuy nhiên nếu kinh tế của bạn chỉ ở mức cho phép thì bạn có thể lựa chọn những căn hộ có vị trí đẹp, vuông vức cùng khí hậu thông thoáng là được.

Môi trường sống

Mua chung cư cần lưu ý gì? Căn nhà là nơi an cư lập nghiệp, là nơi để gởi gắm những ước mơ tương lai và sự phát triển của con cháu vì vậy bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ càng về môi trường sống chung cư. Nơi ở phải đảm bảo vệ hệ thống rác thải, tránh ô nhiễm tiếng ồn, mật độ dân cư hợp lý để việc sinh hoạt không bị ảnh hưởng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp

Một trong những vấn đề không thể bỏ qua khi mua chung cư đó là hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo. Trong cuộc sống không ít lần bắt gặp những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân tại nơi đó. Vì vậy bạn cần tìm hiểu xem chất lượng và hệ thống chữa cháy có đảm bảo và an toàn hay không.

Bãi đỗ xe rộng rãi

Có lẽ, khá nhiều người luôn quan tâm đến vấn đề đậu xe mỗi khi mua chung cư. Để tránh việc tranh cãi về nơi đậu xe, phí gửi xe thì bạn nên thống nhất chi tiết ngay từ lúc bàn giao hợp đồng. Thêm vào đó, bạn cũng cần quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe (mỗi căn hộ được đậu tối đa bao nhiêu ô tô, xe máy…). Tốt hơn hết là nên thống nhất ngay từ đầu trong khi thương thảo hợp đồng.

Hợp đồng mua bán chung cư

Thông thường trước khi mua chung cư thì giữa bên mua và bên bán sẽ có một bảng hợp đồng cụ thể về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai. Bạn nên tìm hiểu chi tiết, cụ thể từng mục trong các điều khoản trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Bởi vì, các vấn đề kiện tụng và giải quyết tranh chấp giữa bên mua và bên bán sau này đều dựa vào bảng hợp đồng ký kết.

Giá cả và hình thức thanh toán

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thì bạn cần tìm hiểu các điều khoản kỹ càng

Giá bán chung cư dựa trên nhiều yếu tố như chất lượng công trình, thời điểm bàn giao, mức độ hoàn thiện, hệ thống tiện ích đi kèm. Chung cư cao cấp thường có giá thành khá cao và ngược lại.

Về hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào chủ đầu tư từng dự án tuy nhiên đa số bạn sẽ được trả từng phần trước tránh hiện tượng gánh nặng kinh tế khi mua nhà.

Quy định về quyền lợi và nghĩa vụ

Trong hợp đồng bắt buộc phải có những quy định rõ ràng sao cho có lợi cho cả bên mua và bên bán. Với những vấn đề chưa hiểu thì bên mua phải yêu cầu chủ đầu tư làm rõ và giải thích cặn kẽ, tránh việc đọc qua loa bởi vì bút sa thì gà chết.

Trong đó, nhà đầu tư phải đáp ứng đầy đủ chỗ để xe, tiện ích công cộng, hệ thống điện, nước và Internet với mức giá thỏa đáng. Trường hợp các vấn đề và tiện ích nêu trên bị hư hỏng thì chủ đầu tư có nhiệm vụ hỗ trợ, giải quyết kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng ảnh hưởng đời sống và công việc cho khách hàng.

Phí quản lý chung cư

Bên cạnh việc chuyển tiền mua nhà trước khi vào ở thì bạn còn phải nạp các phí quản lý chung cư theo từng tháng. Tùy thuộc vào từng dự án mà mức phí quản lý này sẽ dao động khác nhau tuy nhiên không được vượt trần mà Nhà nước đã quy định.

Bạn có thể tham khảo tất cả những chi phí hàng tháng khi ở chung cư tại bài viết https://medium.com/@datxanh25/tong-chi-phi-hang-thang-khi-o-chung-cu-la-bao-nhieu-80ccfcf2e612

Phí quản lý chung cư sẽ dao động ít nhiều giữa từng dự án

Hơn nữa, khách hàng nên lựa chọn chung cư có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, tận tình cũng như hệ thống an ninh phải luôn đảm bảo để tránh những điều không hay về sau.

Với bài viết trên đây thì chúng tôi hi vọng bạn đã không còn thắc mắc với câu hỏi mua chung cư cần lưu ý gì nữa. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua căn hộ chung cư cao cấp chất lượng, đảm bảo vui lòng truy cập liên hệ với chúng tôi để lựa chọn căn hộ ưng ý một cách dễ dàng nhất.